Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Trà đạo trong trường phái Urasenke


Tra đạo Nhật Bản - tea_ceremony

Truyền thống Phật giáo khuyến khích thói quen uống trà nhằm tỉnh táo trong quá trình thiền định. Nhắc đến trà đạo (chado) chúng ta nhớ ngay đến Nhật Bản. Lịch sử trà đạo của Nhật đã có nhiều thay đổi trong quá trình dài, khởi đầu  du nhập từ Trung Hoa vào thế kỷ 6.

Dưới đây trích dẫn cách chế biến của Urasenke, một trong trường phái hàng đầu của Nhật

Uống toàn trà trong 1 bữa ăn là Chaji, trong khi pha chế là Temae. Một nhóm người tập hợp uống trà là Chakai. Việc chọn lọc dụng cụ được xác định qua các thời điểm trong năm, ngày hay đêm, cũng như các dịp đặc biệt khác.

Trà được pha chế trong phòng được thiết kế và dùng vào một mục đích đặc biệt (gọi là chashitsu), không có một trang trí nào khác ngoài tấm liễn trướng và hoa cắm trong lọ. Liễn (chashitshu) lấy cảm hứng từ phật giáo tạo ra một bầu không khí tinh thần thích hợp cho việc uống trà, hoa (chabana) đơn giản, mộc mạc theo mùa, có vẻ như không được cắm tỉa tót mà để tự nhiên (khác với Ikebana).

Khách lý tưởng nhất là 4 người, tập hợp trong phòng đợi, được gia nhân phục vụ nước sôi trắng (sayu) và thử nước để hãm trà (hanto). Khách bước vào “Vùng đất đọng sương”(Roji), đường đi trong vườn lấp lánh nước, không có hoa (có vẻ như để khách rũ bụi trần). Họ chọn chỗ ngồi trên ghế chờ (koshikake machiai) đoán chủ nhà khi nào đến.

Roji - vung đat dong suong

Roji – vung đat dong suong

Chủ nhà rót đầy nước vào một bộ chậu đá trong 1 sự sắp xếp đá ở thấp phía dưới gọi là Tsukubai (nghĩa đen là cúi mình). Chủ nhà rửa sạch bàn tay và miệng tiến qua cổng giữa để chào khách bằng động tác cúi mình im lặng. Cổng nàytượng trưng cho sự tách biệt giữa hai thế giới trần tục – trà đạo. Khách rửa sạch tay và miệng bước vào phòng thất bằng cách cúi mình đi qua một cửa nhỏ. Từng người nhìn lên liễn trướng trong hốc tường, ấm đun, bếp lò rồi chọn chỗ ngồi.

Trước khi khách bước vào, ấm đun nước (kama) đặt trong bếp lò xách tay. Vào mùa đông có một lò sưởi đặt dưới sàn nhà thay cho bếp để sưởi ấm. Trầm hương đựng trong kogo, cho vào lửa, đàn hương được sử dụng trong bếp.

Text-Divider

Chuẩn bị và phục vụ trà

Một mình chủ nhà dọn các tấm liễn và thay bằng hoa, quét sạch phòng, bài trí các đồ dùng để pha chế koicha (trà đậm). Chủ nhà bày ra:

  1. Một bình đổ đầy nước lã, nước tượng trưng cho Âm (Yin) để khắc lửa trong bếp lò (tượng trưng cho Dương – Yang),
  2. Một lọ sứ nhỏ đựng trà bột, đậy bằng túi lụa mịn (Shifuku) đặt phía trước bình nước.
  3. Giá (tana) đặt bộ đựng trà thích hợp

Sau đó đánh một tiếng cồng (dora) mời khách (ban đêm là rung chuông nhỏ – kansho), khách rửa tay và miệng thêm một lần nữa rồi bước vào ngắm hoa và bộ trà đang được bày ra, cài chốt cửa.

Chủ nhà bước vào tay bưng bát trà (chawan) cùng với khăn trà (chakin) để lau khô bát, dùng muỗng trà bằng tre mảnh múc bột trà, đặt kế lọ trà (tượng trưng cho mặt trời – dương), bát tượng trưng cho mặt trăng – âm

Chủ nhà dùng miếng vải lụa (fukuka) tượng trưng cho tinh thần chủ nhà, tẩy uế lọ trà và môi múc, kiểm tra, gấp nếp và cầm fukusa để tăng sự tập trung và thiền định của gia chủ. Nước nóng múc bằng môi vào bát để làm nóng bát, tráng rồi đổ. Bát được lau khô bằng vải lanh.

Múc ba muỗng và gia tăng lượng vào bát. Nước nóng cho vào bát đủ để tạo thành lớp bột mỏng trộn lẫn, rót thêm nước để có độ sánh có thể uống được, sau bưng bát trà mời khách. Vị khách đầu tiên uống trà, chuyền cho những người kế tiếp.

Trà đạo Nhật Bản được hình thành dựa trên cơ sở kính trọng tất cả sự  sống và vạn vật, diễn ra trong một môi trường lý tưởng hóa để tạo ra một cuộc sống hoàn hảo. Bầu không khí im lặng với sự hòa hợp tôn trọng con người vạn vật, chú ý sự sạch sẽ trật tự, cố gắng mang lại cảm giác bình an cho thể xác lẫn tâm hồn.

Tổng hợp sách Đất nước và con người Nhật Bản của Eiichi Aoki

RelatedPost

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom