Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Tản văn Lương thiện – Phong phú – Cao quý


Tản văn Lương thiện – Phong phú – Cao quý

Nguyên tác dịch từ: 善良丰富高贵 

Tác giả: Chu Quốc Bình

Nếu như tôi là một nhà hiền triết đời trước đến thế giới hiện tại thì điều gì sẽ khiến tôi hoài niệm nhất?

Đó chính là 6 chữ: Lương thiện – Phong phú – Cao Quý

Chứng kiến người bệnh nghèo không thể trả các hóa đơn viện phí đắt cắt cổ, bệnh nhân đang nguy hiểm tính mạng chết đi, biết đến thương nhân buôn bán hàng giả, thuốc giả gây nên những căn bệnh cấp tính, mạn tính, nghe thấy tai nạn hàng ngày ở mỏ than và sự coi thường tính mạng con người, bóc lột lao động để đổi lấy doanh thu và lợi nhuận cao, nhìn thấy ngày đều diễn ra rất nhiều các vụ án mạng đôi khi cũng chỉ vì những đồng tiền ít ỏi hoặc những nguyên nhân rất nhỏ đã có thể cướp đi sinh mạng người khác. Hiền nhân chứng kiến sự thờ ơ lãnh đạm của lòng người mà kinh ngạc và hoài niệm sự lương thiện của con người.

Text-Divider

Lương thiện – sự cảm thông giữa số phận con người với con người – là một phẩm chất thông thường của con người. Nhưng trong thế giới hôm nay tính lương thiện ấy dường như đang trở thành điều hiếm có. Hiền nhân trong và ngoài nước đều nhận thức rằng sử cảm thông chính là điều phân biệt giữa con người và con vật, là cơ sở đạo đức của nhân loại. Nếu không có sự cảm thông, con người không còn là người, xã hội cũng không phải là môi trường sinh sống của con người nữa. Tại sao con người muốn quay trở lại thành con vật? Bởi chính vì sự  tê liệt và chết dần đi lòng cảm thông giữa con người với nhau. Lương thiện là giới hạn sơ khởi và cũng là giới hạn cuối cùng phân biệt giữa người tốt và người xấu.

Nhìn thấy ngày nay biết bao nhiêu con người lấy dục vọng về vật chất trở thành mục tiêu duy nhất của cuộc đời, cuộc sống chỉ xoay quanh việc kiếm tiền và tiêu tiền. Hiền nhân vì chứng kiến sự nghèo nàn của tâm hồn đó mà hoài niệm hai chữ phong phú.

Text-Divider

Phong phú – sự  đâm chồi, khai hoa và kết trái của tâm hồn con người, ông trời đã ban cho vạn vật khả năng hưởng thụ cao nhất của tâm hồn, vậy cớ làm sao con người lại vứt bỏ đi như một thứ vô giá trị như thế? Hiền nhân trong và ngoài nước đều biết một tâm hồn phong phú là khởi nguồn chân chính của hạnh phúc, sự vui vẻ của tâm hồn cao hơn biết bao nhiêu so với sự hoan lạc thể xác.  ông trời vốn dĩ công bằng, đều ban khả năng hưởng thụ của tâm hồn cho mỗi một con người. Bởi lẽ mỗi khi con người đã đạt được nhu cầu thiết yếu sinh tồn trong cuộc sống thì nhu cầu tinh thần này bắt đầu thức tỉnh, và càng ngày càng trở thành mục tiêu sống chủ yếu.

Thế nhưng đời sống tinh thần vĩnh viễn là điều trăn trở của con người trong thế giới vật chất, đời sống tinh thần như không phải suy nghĩ lớn lao, đi du lịch, đọc sách, thưởng thức nghệ thuật, hoạt động tinh thần tạo nên những con người có tâm hồn vui vẻ. Tại sao con người lại từ chối điều mà ông trời đã ban một cách công bằng bất kỳ con người nào. Không kể con người có bao nhiêu tiền nhưng họ làm sao có thể sống một đời nghèo nàn đến vậy?

Trông thấy những con người vì kim tiền và quyền lực đã đánh mất liêm sỉ của chính mình để làm việc bán rẻ sự tôn nghiêm của bản thân, sau đó lại dựa vào đồng tiền và quyền lực mua được đó để khinh thường và châm chọc một cách không đắn đo danh dự của người khác, hiền nhân chính vì những điều trông thấy đó mà kinh ngạc và hoài niệm hai chữ cao quý.

Text-Divider

Cao quý đã từng là giá trị được tôn trọng của rất nhiều thời đại, từng được xem là điều đáng quý hơn cả sinh mạng, thế nhưng cuộc sống hiện tại ít người nhắc đến nó nữa. Hiền nhân trong và ngoài nước đều biết rõ, con người cần có danh dự làm người, cần có nguyên tắc cơ bản sống của bản thân và không thể dễ dàng vứt bỏ nguyên tắc đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu như vi phạm nguyên tắc đó thì có nghĩa đã bản thân không thể làm người đúng nghĩa. Con người trong thời đại hiện nay dường như đã không biết danh dự là thứ gì? và không để người khác làm người, cố tình hiếp đáp và nhạo báng người khác bởi trên thực tế người khác nhìn họ đã không thể thấy một chút phẩm cách làm người. Đặc điểm của con người cao quý chính là rất tôn trọng người khác và lòng tự tôn của họ là biểu hiện đầy đủ nhất của con người cao quý. Linh hồn của con người cần có sự cao quý, con người nên có tinh thần quý tộc. Trên thực tế điều đáng hận nhất và cũng đau buồn nhất chính là những con người có tiền nhưng lại mang tinh thần của những kẻ tiện nhân.

Tôi nghe nói tất cả hiền nhân ở các thời đại đều muốn hướng đến con người hiện đại mà nói to rằng: Con người ơi, chúng ta cần một tấm lòng lương thiện, một tâm hồn phong phú, một tinh thần cao quý. Có như thế chúng ta mới không phải cảm thấy hổ thẹn khi sống trong xã hội con người, chúng ta mới có thể làm một người chân chính trên thế gian này.

Lương thiện, phong phú, cao quý – là những phẩm chất đáng hoài niệm nhất của con người. Tôi hy vọng rằng hôm nay chúng ta càng có nhiều người có những phẩm chất ấy.

RelatedPost

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom