adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Tản văn Gia đình của Chu Quốc Bình


Tản văn: Gia đình
Tác giả: Chu Quốc Bình
Dịch từ Blog Chu Quốc Bình: 

Tôi đang chèo nhẹ thuyền trên hồ ở vùng miền quê sông nước. Có một con thuyền đánh cá tiến tới trước mắt, từ trong thuyền tỏa ra làn khói bay nhè nhẹ. Khi thuyền neo bến, tôi chợt ngửi thấy mùi thức ăn và nghe thấy tiếng trẻ con cười khúc khích. Lúc này, tôi mới kinh ngạc nhận ra chiếc thuyền kia chính là nơi ở của một gia đình ngư dân vùng quê này.

Lấy thuyền làm nhà ở không phải là một điều đáng thương cảm hay sao? Thế nhưng, khi chính mắt tôi nhìn thấy sự thản nhiên trước khó khăn. Chiếc thuyền tuy bé nhưng thức ăn, chỗ ở, đồ đạc đều có đủ cho thấy rằng đấy chính là một gia đình.

Khi nghĩ về bản thân, đối với chúng ta thì gia đình không phải chính là một con thuyền hay sao? Đây chính là con thuyền nho nhỏ nhưng đã chở chúng ta đi qua bao năm tháng. Thời gian không thể quay ngược dòng, trước mắt kia luôn là một bến bờ xa lạ, thế nhưng chỉ cần chúng ta cùng đi trên con thuyền quen thuộc thì sẽ không cảm thấy lạ lẫm. Trong bốn bề sóng yên gió lặng cũng như sóng to biển lớn, chỉ cần con thuyền thật vững chắc tất thảy sẽ biến thành một khung cảnh huy hoàng. Số phận con người trong cuộc đời không tuân theo một quy tắc nào, chỉ cần có một gia đình tốt, có số phận và bạn đồng hành tri âm thì những những quy tắc số phận đó dường như không còn là nỗi đáng sợ trong cuộc đời.

1788 câu chuyện của tôi và vợ

1788 câu chuyện của tôi và vợ

Trong lòng tôi chợt thoáng qua một câu thơ: Gia đình là chiếc thuyền nhỏ, trôi nhè nhẹ chở tình thương yêu

Ngước nhìn ra phía mặt hồ thấy cánh buồm bé nhỏ trôi lững lờ, tôi thầm cầu nguyện chúc cho dưới mỗi cánh buồm căng đón gió đó đều có một gia đình yên ấm.

Tất cả những con người đã từng lênh đênh trên con thuyền ra biển lớn đều biết rằng khi đang ở chân trời trên biển, con thuyền chợt thấy bóng dáng mờ ảo của bến cảng, sự cô đơn tích tụ trong tâm hồn đã lâu này bỗng bừng vui trở lại biết nhường nào. Nếu như không có hình ảnh của bến cảng cong cong ấy đang chờ đợi ôm ấp con thuyền chúng ta thì đại dương không thấy đâu là bến bờ sẽ không phải là khiến chúng ta tuyệt vọng hay sao? Trong hành trình của mỗi con nguời, chúng ta đều cần có thử thách và cũng cần nghỉ ngơi. Gia đình chính là bến cảng ấm áp cho chúng ta mỗi khi mệt mỏi. Sau khi linh hồn chúng ta bị vây kín quá mức bởi các âm thanh thăm thẳm thần bí của đại dương, có lẽ những tạp âm nhỏ nhặt hàng ngày chính là sự  an bài của ông trời giúp tinh thần chúng ta được thư giãn bởi những khúc nhạc vui thường nhật của cuộc sống hàng ngày.

Không nên nói rằng chuyện gì đến rồi đi không cần quan tâm bởi chúng ta có mặt trên cuộc đời đã là có môt gia đình để nương tựa. Khi đi xa rồi, chúng ta cũng không mong mình phải sống nơi không có người thân thích, lúc từ biệt cũng không có người nói. Chim bay mỏi cánh quay về tổ, lá rụng về cội, chúng ta quay về nơi chôn rau cắt rốn cũng giống như quay về nơi che chở chúng ta trước đây. Tôi tin tưởng nếu như linh hồn không tan biến thì chúng ta tại thiên đường chắc chắn sẽ nhớ về một gia đình như thế tại trần gian.

1788 câu chuyện của tôi và vợ

1788 câu chuyện của tôi và vợ

Gia đình là một tổ chức xã hội tự nhiên nhất trong tất cả các tổ chức xã hội con người, cùng con người và nơi sống, sinh mệnh và cội  nguồn liên kết lại thành tế bào xã hội chính. Có người bạn đồng hành tốt, xây dựng nên một tổ ốm, sinh con cái, phụng dưỡng người già, nuôi nấng người trẻ sẽ tạo cho bản thân một cảm giác cuộc sống thật bình an. Người không gánh nặng gia đình sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, chỉ sợ rằng sự nhẹ nhàng này đến một lúc sẽ có cảm giác không chịu đựng được, dễ dàng khiến người ta rơi vào một cảm giác trống rỗng không có cơ sở trên thế giới này.

Con người cũng là loài động vật rất tham lam, anh ta cùng một lúc đều muốn đạt được mọi thứ một cách mâu thuẫn. Chẳng hạn như, anh ta rất muốn sự an nhàn vừa muốn bản thân có tự do, vừa một có một tổ ấm bình yên lại vừa muốn phiêu lưu lãng mạn. Anh ta rất dễ rơi vào cảnh đứng núi này trông núi nọ, không hài lòng với mặt này vừa đạt được, tiếp tục muốn có được mặt kia. Do đó anh ta càng tiến sâu vào vào mê cung bất định và đầy trăn trở. Thế nhưng, đại đa số người ta tin rằng để có được sự yên ổn thì phải kiềm chế mong muốn tự do. Đã có một thời con người không muốn lập gia đình trở thành xu thế con người thời hiện đại thì hiện nay đã từ từ quay trở lại với gia đình, kết hôn hạnh phúc cũng minh chứng cho điều này. Nguyên nhân thực đơn giản, con người suy cho cùng là một động vật có tính xã hội mà gia đình được xem là tế bào của xã hội khiến cho đặc trưng xã hội của con người có thể đạt được sự thỏa mãn bình thường nhất, gần gũi nhất.

Tản văn Gia đình của Chu Quốc Binh

Tản văn Gia đình của Chu Quốc Binh

Gia đình không chỉ là một nơi chốn để ở mà còn là một thực thể mang sự sống của cuộc đời. Hai đối tượng vì thương yêu nhau đồng ý xây dựng nên một gia đình, trong hành trình sống bên nhau đó, cuộc sống của họ theo năm tháng cứ trôi đi mãi, vậy có thể quay trở lại nơi nào? Tôi dám nói rằng, rất nhiều người khi đã sống cuộc sống gia đình rồi thì trở thành sinh mệnh của chính gia đình đó. Thời gian sinh sống bên nhau càng dài thì gia đình này càng trở thành một thực thể có linh hồn, trong đó có sự gắn bó giữa định mệnh và kinh nghiệm, có biết bao nhiêu ký ức bên nhau tuy nhỏ bé nhưng thật là đáng quý. Trong vô số gắn bó cùng nhau ấy vẫn còn sự mệt nhọc nhưng hân hoan khi cùng nuôi nấng các sinh mệnh bé nhỏ. Chính vì điều này, khi rơi vào hoàn cảnh mất đi tình yêu, ly dị đương nhiên sẽ khiến cho về những kỷ niệm trở thành một niềm đau thương sâu thẳm. Lúc này thứ mà không thể nói lời từ biệt chính là gia đình – thực thể đã mang sự sống này. Nó đã mang sự sống do số phận của hai người gắn kết với nhau qua ngày tháng và nó đang cảm nhận được sự đớn đau. Nếu như chúng ta luôn luôn khắc nhớ gia đình chính là một thực thể có sự sống, nó biết cảm nhận được mỗi đau khổ, biết sợ hãi cái chết, tâm hồn chúng ta cũng sẽ đau xót vì nó từ đó sẽ rất cẩn trọng để yêu thương và bảo vệ nó. Như vậy thì có lẽ chúng ta vẫn có thể tránh được  một số bi kịch rạn nứt gia đình mà nguyên nhân vẫn có thể hàn gắn được.

Yêu thương gia đình cũng chính là yêu thương người thân gắn bó bao năm tháng cùng mình để âm thầm bảo vệ cũng như nhớ thương họ.

1788 câu chuyện của tôi và vợ

1788 câu chuyện của tôi và vợ

Tôi thường tự hỏi mình rằng: Trong thế giới to lớn này, có bao nhiêu người con gái đáng yêu, cuộc sống có vô số khả năng. Bạn nắm tay người con gái cùng nhau xây dựng một tổ ấm nhỏ bé, rốt cuộc vì lý do gì nhỉ? Tôi đã đưa ra cho bản thân rất nhiều lý do nhưng đều cảm thấy không thể có một lý giải thỏa mãn nhất. Cuối cùng tôi hiểu rằng: yêu thương gia đình không cần có lý do. Chỉ cần bạn sống nơi đó đều cảm thấy tự do tự tại, không cảm thấy sự  gò bó hay ngột ngạt. Sự mâu thuẫn và mệt mỏi là điều khó tránh khỏi thế nhưng đều có thể tự nhiên chuyển hóa được.

Gia đình thật giản đơn, có sự ấm áp cũng như có lúc trắc trở vì thế sinh hoạt bình thường của gia đình khó đi vào thơ văn. Tuy nhiên, khi phải rời xa nó thì lại mang đến biết bao cảm hứng thành thơ văn. Tuy nhiên, mãi mãi trong thơ văn của người con xa nhà, gia đình trở thành đối tượng trung tâm của họ và chỉ khi trong hoàn cảnh ly hương ấy chúng ta mới thực sự cảm thấy gia đình đáng quý biết bao!

Related Post

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom