adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Tản văn Năm năm sau bạn làm gì


Chương xuân di - Bất phụ như lai bất phụ khanh
Tản văn: Năm năm sau bạn làm gì
Tác giả: Chương Xuân Di 
Người dịch: Lương Hiền (ngày 10/6/2016)

Tác giả Chương Xuân Di (bút danh sáng tác Tiểu Xuân) đã có hai bộ Tiểu thuyết được xuất bản tại Việt Nam là “Bất phụ như lai bất phụ khanh” (Đức Phật và nàng) và Hoa sen xanh. Hai tác phẩm trên đều được dịch giả Lương Hiền giới thiệu và dịch sang tiếng Việt.

Châm ngôn sống của Chương Xuân Di: Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời.

Năm năm sau, bạn làm gì?

Nhiều năm trước, khi còn làm việc ở công ty F, có một đồng nghiệp thân thiết luôn cổ vũ tôi trưởng thành. Anh ấy là người chăm chỉ, nhiệt huyết và cầu tiến. Một năm nọ, chúng tôi ở Thái Lan, lúc tán chuyện trên bãi biển, tôi hỏi:

– Sao cậu có thể làm việc hết mình như thế?

Anh ấy hỏi tôi:

– Cậu biết David Lee (1) chứ?

Tôi lắc đầu.

Anh ấy cho tôi biết, David Lee là một ca sỹ, nhạc sỹ vô cùng nổi tiếng ở Đài Loan, ông thuộc thế hệ bố mẹ chúng tôi, nên nhiều bạn trẻ không biết đến.

Năm 13 tuổi, David Lee di cư sang Mỹ. Nhờ tài năng và trí tuệ đặc biệt, ông được đưa đi huấn luyện ở trạm không gian vũ trụ NASA. Sau tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc cho cơ quan hàng không vũ trụ NASA của Mỹ. Trong mắt nhiều người, tiền đồ của ông vô cùng sán lạn. Nhưng, niềm say mê lớn nhất của David Lee lại là âm nhạc. Khi đó, bản thân ông cũng bị giằng xé bởi hai lựa chọn: công việc ổn định ở NASA hay theo đuổi ước mơ.

Năm 18 tuổi, ông quen một người, ông kể cho người đó nghe về sự trăn trở của mình, và rằng ông không biết phải làm sao. Người bạn cười thật tươi, hỏi ông:

– Visualize what you are doing in 5 years?

David Lee khá bất ngờ, song vẫn nghiêm túc suy nghĩ về cuộc sống mà ông mong muốn sau năm năm. Ông nói:

– Thứ nhất, tôi mong năm năm nữa tôi có thể phát hành một album mà được nhiều người đón nhận và yêu thích. Thứ hai, tôi muốn sống ở một nơi tràn đầy âm nhạc, và hàng ngày được làm việc với những nhạc sỹ hàng đầu thế giới.

Người bạn lặp đi lặp lại câu hỏi để chắc chắn rằng đó là điều ông mong muốn nhất sau năm năm nữa. Sau khi nhận được câu trả lời khẳng định, người bạn nói:

– Ok, nếu anh đã chắc chắn, vậy chúng ta hãy lấy mục tiêu này làm mốc và tính ngược lại như sau: Nếu năm thứ 5 anh muốn cho ra đời một đĩa nhạc, vậy chắc chắn năm thứ tư anh phải ký hợp đồng với công ty phát hành băng đĩa. Năm thứ 3, anh phải có một tác phẩm hoàn chỉnh gửi cho các công ty này. Năm thứ 2, anh phải thu âm đĩa nhạc của mình. Và như vậy, chắc chắn năm thứ nhất, anh phải chuẩn bị xong mọi thứ để sẵn sàng hòa âm phối khí cũng như tập dượt tác phẩm của mình.

Người bạn tiếp tục:

– Vậy tức là tháng thứ 6, anh phải chỉnh sửa và hoàn thiện các tác phẩm của mình, sau đó chọn ra tác phẩm ưng ý nhất. Công việc trong tháng đầu tiên của anh là hoàn thành việc sáng tác các ca khúc. Tức là tuần đầu tiên, anh phải liệt kê danh sách các ca khúc của mình, ca khúc nào cần chỉnh sửa, ca khúc nào cần hoàn thiện. Xong rồi nhé! Vậy là bây giờ chúng ta đã biết ngày mai anh phải làm gì rồi đó!

Trong lúc David Lee còn đang ngẫm ngợi, người bạn tiếp tục:

– Nào bây giờ hãy cũng xem xét nguyện vọng thứ hai của anh. Nếu năm năm nữa, anh muốn sống trong một bầu không gian tràn đầy âm nhạc, được làm việc với các nhạc sỹ hàng đầu thế giới, vậy thì năm thứ 4 anh cần có văn phòng làm việc hoặc studio của riêng mình. Năm thứ 3, anh cần phải cộng tác với những người trong giới âm nhạc. Năm thứ 2, anh không sống ở nơi mà hiện anh đang sống, có thể anh sẽ chuyển đến sống ở các thành phố như New York hay Los Angeles.

Năm sau đó, David Lee xin thôi việc ở NASA, rời Houston và chuyển đến Los Angeles. Tuy không phải tròn năm năm, nhưng khoảng năm thứ 6, đĩa nhạc của ông bắt đầu bán chạy. Ngày ngày ông bận rộn hợp tác với các nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu thế giới. Mọi nguyện vọng năm năm trước của ông đều đã thành hiện thực.

Tôi đã rất xúc động khi nghe câu chuyện này, và tôi ngẫm về bản thân mình. Anh bạn đồng nghiệp đối với tôi có ý nghĩa giống hệt người bạn của David Lee đối với ông. Những người bạn như thế trong đời không nhiều, nhưng chỉ cần một người, đối với chúng ta cũng có ý nghĩa vô cùng to lớn và đủ để ảnh hưởng đến cả cuộc đời ta.

Anh bạn đồng nghiệp nói với tôi:

– Bây giờ, tôi nhắm mắt cũng có thể thấy rất rõ năm năm sau tôi đang làm gì. Cậu thì sao? Hãy nhắm mắt lại và thử tưởng tượng xem, cậu thấy mình đang làm gì sau năm năm? Nếu ngay cả bản thân còn không biết đáp án là gì, thì sao cậu có thể đề nghị người khác chọn lựa đường đi cho cậu?

Năm đó tôi vừa tròn 25. Tôi nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tôi của năm 30 tuổi. Cảnh tượng càng lúc càng rõ rệt, tôi có được phương hướng chính xác cho đường đi của mình. Tôi thầm nhủ, năm năm sau tôi muốn trở thành Giám đốc bán hàng. Nếu vậy, trước tiên tôi phải trở thành Chuyên viên đào tạo bán hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ba năm sau đó, tôi đã thành công, trở thành Chuyên viên đào tạo bán hàng khu vực. Năm 30 tuổi, tôi trở thành Giám đốc bán hàng chi nhánh. Sau đó, chức vụ CEO của công ty thuộc top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng không đủ thỏa mãn tôi. Tôi đã sải một bước dài, giống như David Lee đã từ bỏ công việc ở cơ quan hàng không vũ trụ mà chuyển hẳn sang lĩnh vực âm nhạc. Câu chuyện đó cụ thể thế nào, tôi sẽ dành riêng một vài bài để viết.

Cứ năm năm, tôi lại nhắm mắt và tưởng tượng ra tôi của năm năm tiếp theo. Tôi sẽ ở đâu, với những ai, tôi ăn mặc thế nào, nói câu gì và làm gì? Nếu năm năm sau giấc mơ ấy trở thành hiện thực, vậy thì năm thứ tư tôi phải làm gì? Năm thứ 3, thứ 2, thứ nhất, 6 tháng đầu, 3 tháng đầu, tháng này, ngày mai tôi phải làm gì?

Tôi luôn thấy rõ bản thân tôi của năm năm sau. Tôi của năm năm sau không hề từ bỏ việc chăm sóc vóc dáng, sức khỏe, dung mạo của bản thân, cũng như không từ bỏ việc luôn luôn trau dồi tri thức. Tôi không từ bỏ sự nhiệt tình và lòng hiếu kỳ với thế giới này. Tâm hồn bình lặng hơn, tầm nhìn rộng mở hơn, đối nhân xử thế độ lượng hơn. Năm năm sau, môi vẫn thắm tươi, mắt vẫn long lanh rạng rỡ, và tôi sẽ gật đầu nói với tôi của hiện tại: Cậu đã làm được!

Related Post

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom