Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Phân loại trà theo cách chế tạo


phân loại trà theo cách chế tạo -Vũ thế ngọc

Vũ Thế Ngọc trong cuốn “Trà kinh – nghệ thuật thưởng trà trong lịch sử và văn hoá Đông Phương” đã có đoạn phân loại trà một cách ngắn gọn và súc tích như sau:

Có thể nói chúng ta có cả ngàn loại trà, nhưng có thể chia làm ba loại chính là loại trà xanh (Lục trà/grean tea), loại Hồng trà (hoặc black tea theo cách gọi Âu Mỹ), và loại thứ ba trung gian nửa giống Hồng trà, nửa giống lục trà, loại trà này không có tên riêng nên thường gọi là Ô Long, vì Ô Long là loại trà phổ thông nhất trong loại trà trung gian này.

Khi nói đến Lục trà, Hồng trà, Ô Long trà, người ta thường chỉ hiểu rằng loại Lục trà, ví dụ như trà Long Tĩnh, khi pha sẽ cho nước màu xanh nhat; loại Hồng trà, ví dụ như Lục An Hồng (hay trà Lipton của Mỹ) sẽ cho nước màu đỏ nâu đậm; loại trà Ô Long điển hình như trà Thiết Quan Âm sẽ cho nước trà màu đỏ nâu nhat… Nhận xét đó chỉ đúng một phần bởi các loại rất khác nhau về cách chế  tạo. Đại đa số người Việt Á Đông: Việt, Hoa, Nhật, Hàn… chỉ uống loại trà xanh và Ô Long, còn người phương Tây đại đa số chỉ uống loại trà đen. Và điều đáng ngạc nhiên nhất là trà xanh là loại trà ta ưa thích nhất loại là loại trầ chế tạo đơn giản nhất.

Ba giai đoạn chính để tạo ra loại Hồng trà như sau:

1. Ải trà

Trà tươi mới hái về phải được hong trong nhà hoặc ngoài nắng từ 8 đến 24 tiếng. Ngày trước với loại trà quý, người ta thường dùng tay trải trà trên các mẹt phe phơi ở sân hay ở trong nhà thoáng khí. Ngày nay, với sản xuất lớn, người ta dùng đến hệ thống các tấm phản lớn, nếu khí hậu ẩm và lạnh phải dùng quạt thổi hơi ấm vào cho trà mau héo,

Giai đoạn này tiếng Việt gọi là ải trả hay hong trà (wither), mục đích làm cho trà tái đi, mất nước và mềm hơn. Hai loại Hồng trà và Ô Long đều trải qua giai đoạn này, trái lại Lục trà thì phải trải qua một giai đoạn hơi tương tự, gọi là “sấy mềm”

2. Ủ trà

Trà sau khi hong và ải đã mất đi nửa trọng lượng cũ. Trà lúc này đã mềm, được đưa vào máy quay đều, đánh vào thân trà cho bật chất nhưa, chất nước này chứa đựng những sinh hoá dược chất của trà. Trà lúc này có mùi chua chua vì các chất nhựa bốc ra và biến mất màu tái xanh để trở thành xám đậm. Trà bây giờ được để yên trên các mẹt tre hoặc tấm phản, hoặc rải trên thềm xi măng trong phòng rộng mát và ẩm, ta gọi giai đoạn này là ủ trà.

Giai đoạn ủ trà nhằm mục đích để cho các sinh hoá chất (hoá hợp giữa các chất đạm protein, polyphenols, pectins…) hợp với khí oxy trong không khí. Chỉ có Hồng trà và Ô long trà mới trải qua giai đoạn ủ. Có thể nói tất cả các loại trà chỉ vì khác nhau ở giai đoạn ủ mà thôi. Thời gian ủ càng lâu thì các hoá dược chất trong trà được oxidation cao thì màu trà càng đậm màu hơn.

Chỉ có loại Hồng trà và Ô long mới trải qua giai đoạn ủ và các loại trà sở dĩ khác nhau chỉ vì khác ở giai đoạn ủ này mà thôi. Thời gian ủ càng lâu thì trà càng đậm.

Loại trà Mức ủ Tên trà Màu trà Màu nước Độ nước
Trà xanh (lục trà) 0% Long tĩnh – Ngọc lộ Xanh vàng Xanh vàng (hoàng lục) 75 độ
Ô long trà 15% Thanh trà Xanh đen Vàng kim 85 độ
30% Đống Đinh Xanh xám Vàng xám 95 độ
40% Thiết Quan Âm Màu sắt Vàng cam 95 độ
70% Ô long Sắt đậm Hổ phách 90 độ
Hồng trà 70% Lục An/Lipton Đen Đỏ (Chu hồng) 95 độ

3. Sấy khô

Giai đoạn sấy khô hay “càn táo” là giai đoạn cuối cùng. Mục đích giai đoạn này là cô kết tất các “trà chất” để có thể giữ được lâu, bằng cách sấy khô trên lửa hoặc đặt trong máy rồi dùng hơi nóng và khô thổi qua nhiều lần. Có thể nói các “chất nước” trong trà đến lúc này được cô kết vào còn có 5%, và sẽ nhả ra khi có chất nước thấm vào, đó là lúc ta pha trà.

RelatedPost

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom