Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Các phương pháp giáo dục tại nhà trên thế giới


giáo dục tại nhà - homeschooling
Bài viết: Homeschooling methods
Tác giả: Jamie Martin tai Parent.com

Hầu hết những bậc cha mẹ đều theo xu hướng chiết trung trong việc chọn phương pháp giáo dục tại nhà cho con cái. Hiếm khi có gia đình nào phù hợp hoàn toàn với một triết lý giáo dục bởi việc giáo dục tại nhà đem lại sự linh hoạt cho các gia đình khi chọn hoặc dung hoà kết hợp nhiều phương pháp với nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Nếu như bạn đang suy nghĩ về việc dạy cho con ở nhà, tác giả xin giới thiệu tổng hợp 8 phương pháp phổ biến trên thế giới để các bậc cha mẹ lựa chọn hoặc kết hợp để phù hợp triết lý của mình.

#1. Phương pháp truyền thống (Traditional method)

Phương pháp giáo dục tại nhà truyền thống phản chiếu hướng tiếp cận theo hình thức của một lớp học. Bậc cha mẹ sẽ sử dụng sách giáo khoa (textbook), sách bài tập (workbook) và các bài kiểm tra test để dạy và theo dõi quá trình học của con cái. Gia đình có thể thiết kế một căn phòng dạng lớp học cho mỗi giờ học tại nhà và những đứa trẻ có xu hướng thích thú hoàn thành các bảng tính, đánh dấu các ô có vẻ phù hợp với phương pháp này. Tuy nhiên, nếu như bạn muốnc chịu trách nhiệm giáo dục con mình tại nhà thì bạn có thể cần phải thử nghiệm một số triết lý/quan điểm giáo dục khác trước bởi một trong những lợi ích của việc giáo dục tại nhà là sự tự do trong việc lựa chọn phương pháp học.

#2. Phương pháp giáo dục cổ điển (Classical Education method)

Các nhà giáo dục tại nhà theo phương pháp cổ điển là dựa trên 3 mảng – ba giai đoạn khác biệt của học tập. Ngôn ngữ (tiếng Latin, tiếng Hy Lạp cũng như việc học tập các tác phẩm kinh điển của văn học và triết học hình thành nên nền tảng của phương pháp này. Trẻ em sẽ bắt đầu giai đoạn học ngữ pháp (Grammar stage) trong đó sẽ ghi nhớ các sự kiện và số liệu (facts and figures) là chủ yếu. Tầm giai đoạn trung học, trẻ sẽ được học Logic (logic stage) khi mà chúng có thể hiểu đầy đủ các mối quan hệ giữa sự kiện, nguyên nhân và hệ quả. Trong suốt tuổi thiếu niên, chúng sẽ bước sang giai đoạn học thuật hùng biện (Rhetoric stage) tập trung vào việc bày tỏ các chính kiế của mình thông qua nói và viết trong quá trình học.

#3. Phương pháp của Charlotte Mason

Charlotte Mason đã phát triển một phương pháp giáo dục hoàn toàn khác vào cuối những năm 80 ở Anh. Theo phương pháp của bà, học sinh sẽ không cần dùng đến các loại sách giáo khoa mà sẽ phải đọc các tác phẩm nguyên bản của những tác gia nổi tiếng. Trong tuyển tập về Giáo dục tại nhà căn bản (The original homeschooling series), Charlotte Mason nói rằng “Những đứa trẻ quen thuộc với những tư tưởng lớn thì sẽ nghĩ về chúng một cách tự nhiên như cơ thể được nuôi dưỡng tốt để phát triển và chúng ta phải lưu ý đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần là cốt lõi của giáo dục. Quan điểm của bà đã chứng kiến một sự hồi sinh mới giữa những bậc cha mẹ muốn giáo dục tại nhà theo phương pháp chú trọng vào việc học tập tự nhiên, các bài học lý thuyết ngắn hơn trong những năm đầu đời, học nghệ thuật, âm nhạc và tường thuật (narration), kể chuyện lại (retelling) theo cách của mình.

#4. Phương pháp giáo dục Waldorf

Được thành lập bởi Rudolf Steiner, nhà triết học, nhà giáo dục người Áo vào cuối những năm 80, phương pháp hướng đến giáo dục một cách tổng thể. Không chỉ phát triển trí óc của trẻ mà còn chú trọng đến tính cách, niềm đam mê và sự sáng tạo. Các môn học lý thuyết như toán học và đọc sẽ được kết hợp với vẽ (drawing) hoặc sơn (painting), giáo viên sẽ kết hợp việc kể chuyện, nghiên cứu thiên nhiên hoặc các công việc thủ công (như móc lát hoặc chế tác gỗ) trong giáo án học của họ, Nguyên tắc giáo dục của Waldorf đã dẫn đến việc ra đời một trong những phong trào mở trường tư phổ biến trên toàn thế giới.

#5. Phương pháp học theo sở thích (Interest-led learning method)

Các gia đình muốn giáo dục theo phương pháp học theo sở thích (còn được gọi là không học/không rèn luyện), sẽ để những sở thích và mục tiêu cá nhân hình thành nên sự giáo dục của mình. Phong trào này bắt đầu được khởi xướng khi John Holt, một giáo viên có kinh nghiệm trở nên chán ghét với hệ thống trường học truyền thống. Ông trở thành người khới xướng giáo dục tại nhà đầu tiên vào những năm 70. Trong cuốn sách How Children Fail, Hold viết rằng “đứa trẻ không phải sinh ra để được giỏi hơn, được bảo phải làm gì hoặc được chỉ dẫn như thế nào. Nếu chúng được tiếp cận một cách đầy đủ về thế giới, chúng sẽ thấy rõ được điều gì thực sự quan trọng đối với bản thân mình và người khác, và trẻ sẽ tự tạo cho mình một con đường tốt hơn cho mình hơn là chờ người khác tạo ra cho chúng.

#6. Phương pháp giáo dục tố chất lãnh đạo (Leadership education method)

Phương pháp này còn được gọi là Giáo dục Thomas Jefferson, cho rằng những đứa trẻ sẽ có những cách học khác nhau tại các giai đoạn phát triển khác nhau của chúng. Dựa trên các công trình nghiên cứu của Jean Piaget và một số nhà triết học giáo dục khác, phương pháp này chia làm 3 giai đoạn chính của việc học tập: giai đoạn cốt lõi (core), yêu thích học tập và nghiên cứu học giả (scholar). Các tác phẩm cổ điển, thầy hướng dẫn và cảm hứng từ cha mẹ cũng chiếm một vai trò quan trọng trong giáo trình học tập này. Giai đoạn cốt lõi kéo dài đến lúc 8 tuổi và chú trọng chủ yếu và việc vui chơi và các mối quan hệ gia đình hơn là việc phát triển học thuật. Trẻ sau đó bước sang giai đoạn chuyển đổi là yêu thích học tập và tiếp tục học tập dựa trên sở thích của chính mình. Giai đoạn học tập nghiên cứu bắt đầu lúc 12 tuổi và trẻ bắt đầu học tập các giáo khoa truyền thông.

#7. Phương pháp học tập theo chủ đề (Unit study method)

Bậc cha mẹ sử dụng phương pháp này sẽ chọn ra môn học mà con của học cảm thấy thích thú và sẽ kết hợp chủ đề đó với nhiều lĩnh vực học thuật khác. Chẳng hạn như, một đứa trẻ suốt ngày chỉ thích chơi, ăn ngủ với tàu điện mô hình thì sẽ rất thích đọc sách về tàu hoả, nghiên cứu lịch sử của nó và sử dụng các mô hình tàu thu nhỏ để học các khái niệm toán học. Các môn nghệ thuật, thủ công và các bài luận viết tay có thể cũng được kết hợp trong các chủ đề. Việc dạy cho con cái theo phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian để chuẩn bị hơn các phương pháp khác nhưng nó sẽ là lựa chọn tốt cho những gia đình yêu thích các công việc thực hành.

#8. Phương pháp Montessori

Maria Montessori, một bác sỹ người Ý đã phát triển phương pháp này vào đầu những năm 90. Triết lý của bà được đúc ra trong thời gian phong trào trường tư nở rộ trong đó tập trung vào các trải nghiệm về thực hành, sự tự do và quyền lựa chọn của những đứa trẻ và tính trật tự trong môi trường học tập. Trong bối cảnh giáo dục tại nhà, các bậc cha mẹ sẽ quan sát những thứ mà đứa trẻ của mình sẵn sàng học tập, từ đó sẽ hướng dẫn và định hướng một cách khéo léo cho những đứa trẻ đó. Theo bà Montessori thì những sự chỉ dẫn của người thầy chỉ là những khơi gợi, đủ để bắt đầu cho trẻ học tập, phần còn lại sẽ để những đứa trẻ tự phát triển.

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom