Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Bàn luận về người nghèo


Bàn luận về người nghèo

Nếu nhắc đến việc giáo dục thì có câu nói nổi tiếng của A. Brilliant rằng: “Nếu bạn muốn chắc chắn là mình bắn trúng đích thì hãy bắn trước, rồi gọi bất cứ thứ gì vừa bắn trúng được là đích” nghe hợp lý lắm. Theo kinh nghiệm học hành của tôi là cứ học cho bằng bạn bằng bè đi đã, thấy người ta học gì, mình cứ học cái đó mà chẳng biết học để làm gì? Cấp 1 thì học đi để lên cấp 2, cấp 2 học đi mà lên cấp 3 chuyên, cấp 3 học đi mà thi tốt nghiệp, qua tốt nghiệp đi mà vào đại học, đại học đi mà kiếm cái việc, kiếm việc đi rồi mà chết như câu nói của J.M. Keynes “In the long run, we all are dead!“.

“Tất cả chúng ta rồi sẽ chết” là câu nói dành tặng cho tất cả các nhà kinh tế học suốt ngày ngồi nghĩ ra đủ mớ hầm bà lằng các mô hình để giải thích những thứ “tăng trưởng viển vông”, tăng chán rồi lại tụt (suy thoái), ít nhất đó là ý nghĩ của những người “mông muội, nghèo đói” như  mình. Họ nghĩ ra đúng thì đúng mà sai thì sai, cũng như các chính trị gia ấy. Họ ở đâu chả giống nhau như Nikita Khrusha nói là “họ hứa xây cầu ngay cả những nơi chẳng có sông”. Họ đâu có chết mà chỉ có dân đen chịu nạn, nhưng dân đen như mình thì “Ôi trời, chắc nó trừ mình ra”, cứ thế mà hài lòng.

Hôm nay chắc do thời tiết một ngày bốn mùa nên suy nghĩ của mình cũng lang thang bốn biển, và dừng chân lại đáy kim tự tháp kinh tế, nơi mà bị mọi người khinh miệt. Đó là người nghèo nhất trong số những người nghèo như W.R. Easterly viết trong The elusive quest for growth – Truy tìm căn nguyên tăng trưởng rằng:

Ở Ai Cập, họ là Madfoun – người bị chôn hoặc bị chôn sống

Ở Ghana, họ là Ohiabrunio – người nghèo cùng cực, không nghề nghiệp, ốm đau không ai chăm sóc

Ở Indonesia, họ là endek arak tadah

Ở Braxin, họ là miseraveis – những người túng quẫn

Ở Nga, họ là bomzhi – người vô gia cư

Ở Bangladesh, họ là ghrino gorib – người nghèo khổ bị khinh miệt và ghét bỏ

Ở Zambia, họ là balandana sana – những hình nhân sống lay lắt với rau cỏ

Ở Malawwi, họ là osaukitsitsa – những người dưới đáy xã hội

Trong phần chuyển đoạn – Tìm kiếm một dòng sông (Intermezzo: In search of a River), tôi rất thích đoạn kết như sau: “Phần lớn dân số hiện nay vẫn chưa thể nói lời giã từ với những chuyện ngày xưa tồi tệy. Đa phần chúng ta đều không có may mắn sinh ra trên những con sống thịnh vượng. Ngày nay từ nước giàu nhìn sang nước nghèo, chúng ta nhìn thấy quá khứ nghèo khổ của mình. Tất cả chúng ta đều có thời nghèo đói. Xét cho cùng chẳng ai trong chúng ta đến từ cái gọi là tầng lớp thượng lưu”. Chính vì thế, những người sinh ra may mắn hay những quốc gia hiện đang giàu chẳng đành lương tâm để coi thường cũng như luôn phải tìm cho những người kém may mắn hay quốc gia nghèo dòng sông thịnh vượng ấy để toàn thế giới là tinh cầu đẹp như người ngoài hành tinh tưởng tượng.

RelatedPost

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom