Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
adidas nmd runner pk yellow camo release date adidas nmd yellow camo the adidas nmd r1 primeknit yellow drops this weekend adidas nmd runner pk yellow camo adidas nmd triple white adidas nmd white adidas nmd runner triple white adidas nmd r1 triple white release details adidas nmd runner adidas nmd adidas nmd runner pk camo pack release date adidas nmd r1 camo pack us release date adidas nmd japan boost triple black triple white adidas nmd triple black coming soon adidas nmd r1 triple black 2017 adidas nmd r1 japan black boost adidas releasing three nmd r1 primeknit colorways tomorrow adidas nmd r1 primeknit og adidas nmd runner pk adidas nmd runner primeknit red camo

Tổng hợp 7 cách đặt tên cho thương hiệu


Brand name - đặt tên cho thương hiệu

“Danh không chính thì ngôn không thuận”, câu nói này không chỉ ám chỉ đến tư cách một con người, mà điều này còn đúng với với cách đặt tên cho thương hiệu. Thương hiệu không phải là thứ hư giả mà đến nay nó được xem như một tài sản vô hình của bất kỳ một công ty nào, việc đặt tên cần phải được xem xét gọt tỉa tỉ mỉ và cất công xây dựng phát triển bền vững. Hiện ở Việt Nam thì có lẽ vấn đề này mới manh nha nhưng vẫn thiếu tính sáng tạo và ý nghĩa (trừ những ngành nghề cổ truyền, có tính đặc thù) trong khi những nhãn hiệu hàng đầu trên thế giới đến nay nó đã chứng tỏ được việc tìm một cái tên quả thật không tầm thường chút nào.

Dưới đây là tổng hợp 7 quy tắc đặt tên cho thương hiệu mà mình chọn lọc:

1. Danh xng vi thc

Dễ nhận thấy các đặc trưng về công năng và cách sử dụng (Ví như đặt tên cho thương hiệu đồ ăn nhanh White Castle sẽ không thể khiến người ta liên tưởng nhiều đến đồ lót)

2. D đc, d nh, gây n tượng khó quên

Chẳng hạn như : Bảo An Đường , Thượng Thọ Đường,  Đặng Nguyên Đường… ABC Đường, cách đặt tên cho thương hiệu này khiến người ta thường nghĩ ngay đến Đông Y

Nước dừa “Khang sư phụ” (gây ấn tượng về sức khỏe mà sản phẩm mang lại) , kẹo dừa “Bến Tre” (nhẹ nhàng và thi vị)

3. D thiết kế, ngh thut hóa

Hầu hết các công ty đều được khuyên là thuê các công ty thiết kế đặt tên cho thương hiệu của mình vì nhiều lợi ích mang lại như  tránh trùng lặp, méo mó, quái dị,…

Có người cho rằng nghệ sỹ phải là người: tóc dài, râu đầy mặt, vẻ đầy tài hoa, tính khí kỳ quái giống hệt bề ngoài. Thực chất trong hàng hóa mang sẵn tính nghệ thuật thì sẽ tự nhiên toát lên sự cao thượng, nhưng đôi khi cũng phải biết đeo cho nó đôi kính của trí thức. Đây là ví dụ rõ nhất trong cạnh tranh đồ uống như: cà phê Picasso, ABC trà quán hay tạp chí “Scientist”, nhà hàng “Bản giao hưởng đồng quê”,… Tất cả đôi khi đều phải đi theo con đường “văn hóa dựng sân khấu, kinh tế diễn kịch”.

4. Đc đáo, đt phá, có phong cách riêng

Việc đặt tên cho thương hiệu thường cấm kỵ trùng tên, ăn theo các sản phẩm nổi tiếng khác trên thị trường. Điều này hay diễn ra ở các doanh nghiệp và công ty nhỏ (mỹ phẩm, thời trang, rượu, thiết bị,…) muốn có đặt tên cho thương hiệu một cách mỹ miều để đánh bóng nhưng chính điều đó là nguyên nhân dẫn đến chết yểu, không có cá tính (còn bị mỉa mai theo kiểu ” Hòa thượng ngoại lai biết tụng kinh”). Tuy nhiên ăn theo hơi khác so với mượn tên như An Phước – Piere Cardin.

5. Ý và âm đu hay (sound symbolism)

Âm đọc được gọi là vỏ ngoài vật chất của tên. Tên phát âm có hay hay không không chỉ có quan hệ đến hình tượng về mặt thính giác và còn ảnh hưởng đến việc người ta có thuận miệng hay không.

SONY (do Akio Morita sáng lập) đọc ngắn gọn, mạnh mẽ và phát âm như nhau tại bất kỳ quốc gia nào

KODAK (do George Eastman lập ra) chọn âm K – King, ngữ khí tương đối mạnh, âm đầu và cuối đều âm K

7. Ng ý tt đp

Thương hiệu Shiseido của Nhật bản cũng xuất phát từ tiếng Trung ( 資生堂). Ý của tên Shisei – được lấy từ phần chú thích trong Kinh dịch của Khổng Tử : “Chí tại Khôn nguyên, vạn vật tư sinh” ( 至哉坤元 萬物資生). Câu đó được giải nghĩa dựa trên Càn – Khôn : Vạn vật dưới đức nguyên của Đất (Khôn) mà sinh sôi nảy nở, thế mới thuận đức nguyên của trời (Càn) hay Càn sinh đến đâu, khôn liền dưỡng đến đó.  Còn -do (Đường) cả Nhật và Trung đều nói đến thánh đường (nơi tôn nghiêm).

Shiseido = praise the virtues of Earth which nurture a new life, bring new values (Thế mới hiểu có tôn vinh, tôn trọng quy luật trời đất mới làm ăn phát đạt ^-^)

Công ty Cổ phần Trường Hồng (Trung Quốc), cái tên = sau cơn mưa trời lại sáng, “Mặt trời đỏ nhất, cầu vồng đổi mới”

Công ty Khang Giai (Tivi màu): Khang Giai = Khang lạc nhân sinh, giai phẩm phân trình (Làm đời người vui vẻ, sản phẩm tốt liên tục ra đời)

Công ty Dược Tam Cửu: Tam Cửu = nhiều không kể xiết, sự đeo đuổi không ngừng

Ngụ ý tốt đẹp cũng đồng nghĩa với việc tránh dùng ngữ nghĩa ẩn tối. Ở Phương đông không nên dùng những cái tên nhiều nghĩa như Heroin (anh hùng vs một loại thuốc phiện), OPIUM (nha phiến), POISON (độc),… mặc dù những cái tên này là thương hiệu lớn của Phương tây, không ít quý bà quý cô cũng đâm đầu vào.

Đặt tên cho thương hiệu cần tránh chữ mang nghĩa không lành :

Cái tên Nova đã quá quen thuộc với những ai quan tâm, hoặc thương hiệu Laputa ở Tây Ban Nha (gái điếm) cũng thất bại tương tự. Còn có trường hợp ở Hồng Kông, cuộc cạnh tranh giữa hai thương hiệu rượu là Brandy (Pháp) và Whisky (Anh) và Brandy đã chiến thắng với cái tên mỹ miều (đem về doanh thu 4 triệu chai): Bạch Lan Địa áp đảo Uy Sĩ Kỵ (chỉ hơn 100k chai). Điều này cũng là bài học cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn vào thị trường “không bình thường” như Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản … khi mà mọi cái tên Latin đều bị “bóp méo” vì cái-gì-không-biết.

7. Gp là thy quen:

Cái tên không quá trịnh trọng, nghiêm túc, không mang lại cảm giác quá xa vời

  • Công ty rượu Hạnh Hoa thôn ở SơnTây: Cái tên được lấy từ bài thơ Đường của Đỗ Mục, mang ý vị quê hương

“Tá vấn tửu gia hà xứ thị

Mục đồng dao chỉ Hạnh Hoa thôn”

  • Tập đoàn Thiên ca ở Tứ Xuyên cũng xuất phát từ  câu thơ ” Nga, nga, nga, khúc cảnh hướng thiên ca”, mang đầy lý thú và tự nhiên
  • Công ty Dược Tín Nghĩa : cam kết với khách hàng
  • Đồng hồ Bảo Ngọc, Mỹ phẩm Đại Bảo,…
  • Quán (cà phê, trà, rượu…) : Thiên nhiên cư, Lầu ngoại lầu, Phú hoa lầu…

RelatedPost

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kanye wests goal is to make his adidas yeezy 350 boost as iconic as the nike air force 1 where you can buy the adidas yeezy boost 350 oxford tan online adidas yeezy boost 350 pirate black restock details more photos of the adidas yeezy 350 boost black adidas yeezy boost 350 beluga the yeezy boost beluga is actually an incredibly well crafted custom adidas yeezy 350 boost beluga a first look at the adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy 350 boost beluga adidas yeezy boost 350 white beluga white adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost v2 adidas yeezy 350 boost low yeezy 350 boost new yeezy 350 boost colorways yeezy 350 boost tan adidas yeezy boost 350 black adidas yeezy boost 350 black adidas 350 boost kanye official release info for the adidas yeezy boost 350 black nike roshe yeezy boost 350 black custom